Trang Chủ Tin Tức Giới thiệu Liên hệ
Bấm gọi tư vấn:0868.719.222
Video
BANNER_ADV_LEFT

Béo phì Bạn không cần phải giảm cân để phù hợp

Ngày đăng: Thứ năm - 11/04/2019 15:53 - Lượt xem: 15

Nghiên cứu mới cho thấy những người béo phì có thể tận hưởng sức khỏe tim mạch tốt miễn là họ giữ được vóc dáng cân đối. Ngoài ra, đối với những người bị béo phì nghiêm trọng, việc giữ dáng có thể cũng quan trọng như giảm cân.
người phụ nữ trên máy chạy bộ
Béo phì Bạn không cần phải giảm cân để phù hợp
"Bạn có thể có được vóc dáng cân đối", trưởng nhóm nghiên cứu Jennifer L. Kuk, một phó giáo sư từ Trường Khoa học Kinesiology và Khoa học sức khỏe tại Đại học York ở Toronto, Canada, "không giảm cân và có lợi cho sức khỏe."
 
Cô và nhóm của mình đã điều tra mối quan hệ giữa thể dục nhịp tim và các dấu hiệu của sức khỏe tim mạch ở những người bị béo phì từ nhẹ đến nặng .
 
Giáo sư Kuk giải thích rằng tập thể dục tổng cộng 150 phút mỗi tuần - theo khuyến nghị trong hướng dẫn quốc gia - nói chung tương đương với việc giảm ít hơn nửa pound trọng lượng.
 
Nhưng mức độ hoạt động thể chất này có thể mang lại sự cải thiện đáng kể về sức khỏe cho những người bị béo phì nghiêm trọng.
 
"Bạn thực sự phải ngắt kết nối trọng lượng cơ thể khỏi tầm quan trọng của thể dục," cô thúc giục.
 
Các nhà nghiên cứu báo cáo phát hiện của họ trong một bài báo được công bố gần đây trên tạp chí BMC Obesity .
 
Thừa cân và béo phì
 
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) định nghĩa thừa cân và béo phì là "sự tích tụ chất béo bất thường hoặc quá mức có thể làm suy giảm sức khỏe".
 
Chỉ số khối cơ thể ( BMI ) là "thước đo thô" của béo phì được tính bằng cách chia cân nặng của một người tính bằng kilogam cho bình phương chiều cao tính bằng mét. Thừa cân được định nghĩa là có chỉ số BMI từ 25 trở lên và béo phì được định nghĩa là có chỉ số BMI từ 30 trở lên.
 
Sử dụng các biện pháp này, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thừa cân hoặc béo phì có khả năng khiến mọi người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch và các bệnh khác cao hơn, chẳng hạn như tiểu đường và ung thư.
 
Tại Hoa Kỳ, hơn hai phần ba người trưởng thành bị thừa cân, trong đó có khoảng một phần ba người béo phì.
 
Cũng như thói quen ăn uống, có một số yếu tố khác có vai trò trong việc thừa cân và béo phì - chẳng hạn như gen, điều kiện y tế và không hoạt động thể chất.
 
Bằng chứng cho thấy rằng cần nhiều hoạt động thể chất để giảm cân hơn mức cần thiết để có lợi cho sức khỏe.
 
Nghiên cứu mới là một trong những nghiên cứu đầu tiên cho thấy tập thể dục có thể còn quan trọng hơn đối với những người thuộc nhóm béo phì nghiêm trọng - đó là những người có BMI vượt quá 40.
 
Nghiên cứu đánh giá thể lực và sức khỏe trao đổi chất
Giáo sư Kuk và các đồng nghiệp đã phân tích dữ liệu về 853 người đang theo học tại một phòng khám quản lý cân nặng ở Nam Ontario.
 
 
Tất cả những người tham gia đã trải qua các cuộc kiểm tra lâm sàng, đưa ra các mẫu máu và thực hiện "thử nghiệm máy chạy bộ tối đa", trong đó các biện pháp tim mạch và hô hấp được ghi lại để đánh giá thể lực.
 
Nhóm nghiên cứu đã sử dụng ba loại béo phì: nhẹ (chỉ số BMI thấp hơn hoặc bằng 34,9), trung bình (chỉ số BMI 35 3539,9) và nghiêm trọng (chỉ số BMI từ 40 trở lên).
 
Một nghiên cứu phân tử cho thấy cách tập thể dục có thể cải thiện sự trao đổi chất, tăng cường hệ thống miễn dịch và giảm trầm cảm.
ĐỌC NGAY
Từ các xét nghiệm máu, họ đã đánh giá một loạt các yếu tố nguy cơ chuyển hóa - bao gồm huyết áp , triglyceride, cholesterol lipoprotein mật độ cao và đường huyết.
 
Kết quả cho thấy trong số những người bị béo phì nhẹ, 41% được coi là phù hợp, so với 25% và 11% của những người bị béo phì vừa và nặng, tương ứng.
 
Những người tham gia được coi là phù hợp có nhiều khả năng trẻ hơn (trung bình 48 tuổi, so với 51), là nữ và có chỉ số BMI thấp hơn (trung bình 36, so với 41).
 
Huyết áp cao, nồng độ triglyceride và glucose cao hơn và nồng độ cholesterol lipoprotein mật độ cao thấp hơn phổ biến hơn ở những người tham gia béo phì vừa và nặng.
 
'Lợi ích sức khỏe quan trọng' cho người béo phì nghiêm trọng
Nhóm có các thành viên được xếp loại béo phì nghiêm trọng là nhóm duy nhất có mức độ thể dục dường như tạo ra sự khác biệt đáng kể đối với các biện pháp sức khỏe.
 
 
Ví dụ, 20% phù hợp nhất trong nhóm có nhiều khả năng có mức glucose và triglyceride cao hơn cũng như huyết áp cao , trong khi điều này ít xảy ra hơn ở 80% người tham gia béo phì nghiêm trọng.
 
Ngoài ra, các tác giả lưu ý rằng tập thể dục cao hơn là "liên quan đến vòng eo nhỏ hơn, với sự khác biệt giữa thể dục cao và thấp là lớn hơn ở những người bị béo phì nghiêm trọng hơn béo phì nhẹ."
 
Do đó, dường như, nếu bạn bị béo phì nghiêm trọng, việc tránh ở mức 20% phù hợp nhất có thể là đủ để tạo ra sự khác biệt đáng kể cho sức khỏe.
 
Các tác giả nghiên cứu cho thấy những phát hiện của họ cho thấy "lợi ích sức khỏe tiềm năng quan trọng của việc có mức độ tập thể dục cao, đặc biệt đối với những người bị béo phì nghiêm trọng."
 
Điều này phù hợp với các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng bạn cần tập thể dục nhiều hơn để giảm cân hơn là cải thiện sức khỏe.
 
Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu tin rằng nghiên cứu của họ là nghiên cứu đầu tiên ủng hộ ý tưởng rằng sự phù hợp có thể tạo ra nhiều sự khác biệt đối với sức khỏe ở những người bị béo phì nghiêm trọng hơn là giảm cân.
 
"Trong thực tế của tôi," đồng tác giả nghiên cứu Tiến sĩ Sean Wharton, một giáo sư phụ trợ tại Đại học York, "Tôi thấy nhiều bệnh nhân đang tìm kiếm kết quả khác nhau."
 
"Có một số bệnh nhân muốn cải thiện đáng kể sức khỏe của họ và những người khác chỉ tìm kiếm một mục tiêu thẩm mỹ", ông giải thích.

BÌNH LUẬN

Những tin cũ hơn:

Khoa học nói gì về tác dụng của thiền?Khoa học nói gì về tác dụng của thiền?

Các biện pháp tốt nhất cho da khô ở bàn chânCác biện pháp tốt nhất cho da khô ở bàn chân

Tổng đại lý Thanh Mộc Hương  - Bài dự thi mẹ là bác sỹ của con Fb : Hoà MunTổng đại lý Thanh Mộc Hương - Bài dự thi mẹ là bác sỹ của con Fb : Hoà Mun

6 cách chữa bệnh trĩ tại nhà đơn giản, hiệu quả bạn nên biết6 cách chữa bệnh trĩ tại nhà đơn giản, hiệu quả bạn nên biết

5 Cách chữa sâu răng, viêm răng tại nhà hiệu quả5 Cách chữa sâu răng, viêm răng tại nhà hiệu quả

Dấu hiệu viêm nang lông, nguyên nhân và cách xử líDấu hiệu viêm nang lông, nguyên nhân và cách xử lí

4 cách phòng bệnh trĩ đơn giản mọi người cần biết4 cách phòng bệnh trĩ đơn giản mọi người cần biết

nhà thuốc gia truyền LÊ ĐỨC ĐÀI là một trong những người đã cứu chữa được rất nhiều bệnh nhân ung thưnhà thuốc gia truyền LÊ ĐỨC ĐÀI là một trong những người đã cứu chữa được rất nhiều bệnh nhân ung thư

Điều trị Viêm da tiết bã trên da mặt và da đầu như thế nào?Điều trị Viêm da tiết bã trên da mặt và da đầu như thế nào?

Thanh Mộc Hương với Bệnh viêm da cơ địaThanh Mộc Hương với Bệnh viêm da cơ địa

 
Thanh Mộc Hương

ảnh 4

ảnh 3

ảnh 2

0868.719.222