Trang Chủ Tin Tức Giới thiệu Liên hệ
Bấm gọi tư vấn:0868.719.222
Video
BANNER_ADV_LEFT

Khoa học nói gì về tác dụng của thiền?

Ngày đăng: Thứ tư - 10/04/2019 14:45 - Lượt xem: 18

Thực hành thiền hoặc các kỹ thuật chánh niệm, ít nhất là giai thoại, được cho là sẽ làm cho con đường của bạn trở nên hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn. Nhưng khoa học nói gì về những thực hành này?
người ngồi thiền trên ghế sofa
Khoa học nói gì về tác dụng của thiền
Nghiên cứu nói gì về tác dụng của thiền và chánh niệm? Chúng tôi điều tra.
Thiền "giữ cho tâm trí và trái tim của chúng ta bình tĩnh, yên bình và yêu thương, tức là ở đúng nơi," một người thực hành bình thường về chánh niệm và thiền định nói với Medical News Today .
 
Thật vậy, hầu hết những người bắt đầu quan tâm đến thiền đều bị cuốn hút bởi quan niệm phổ biến rằng nó sẽ giúp họ cảm thấy bình tĩnh hơn, cân bằng hơn và ít phải chịu tác động của căng thẳng hàng ngày .
 
Thiền không có nghĩa là một thực hành mới. Trên thực tế, nó đã tồn tại hàng trăm, nếu không nói là hàng ngàn năm và là một phần của các nền văn hóa đa dạng. Ban đầu, thiền có mối liên hệ chặt chẽ với tôn giáo - không chỉ là Phật giáo, mà mọi người thường liên kết với nó - mà còn với các thực hành Kitô giáo.
 
Thật vậy, nhiều người ngày nay với niềm tin tôn giáo khác nhau muốn kết hợp thiền như một thực hành tâm linh.
 
Một người thậm chí còn nói với chúng tôi rằng, đối với cô ấy, thiền định là một "sự kết hợp giữa suy nghĩ tập trung và trò chuyện với Chúa", đồng thời cung cấp một bộ "[t] ime để lắng nghe 'giọng nói nhỏ nhẹ' tĩnh lặng."
 
Tuy nhiên, hầu hết, và đặc biệt là ở các nước phương Tây, thiền định đã rời xa cội nguồn tinh thần và sùng tín của nó, trở thành một phương thức đơn giản cho sức khỏe tâm thần và sức khỏe nói chung.
 
Có nhiều loại, bao gồm thiền từ bi, thiền chánh niệm và thiền siêu việt. 
 
Chánh niệm cũng đã phân nhánh thành một loạt các thực hành liên quan đến việc tập trung vào các chi tiết nhỏ trong thời điểm hiện tại. Mục đích là để giúp một người bám rễ ở đây và bây giờ và làm giảm cảm giác hoặc tâm trạng không được chào đón, chẳng hạn như các giai đoạn của sự lo lắng .
 
Những người tham gia với các kỹ thuật chánh niệm và thiền định thường cho rằng những thực hành này cho phép họ tăng cường hoặc duy trì các khía cạnh khác nhau của hạnh phúc. Nhưng những gì đã nghiên cứu tìm thấy về tác dụng của thiền đối với tâm trí và cơ thể, và có bất kỳ tác hại tiềm ẩn nào liên quan? Trong tính năng Spotlight này, chúng tôi điều tra.
 
1. Khả năng phục hồi căng thẳng
Một trong những lý do hàng đầu mà mọi người trích dẫn khi cho rằng thiền là có lợi là nó cho phép họ thoát khỏi những căng thẳng tích lũy hàng ngày do áp lực công việc hoặc gia đình.
 
người phụ nữ tóc dài trông hạnh phúc
Thiền có thể khiến bạn kiên cường hơn khi đối mặt với căng thẳng hàng ngày.
Một nghiên cứu mà các nhà nghiên cứu liên kết với Trung tâm Sức khỏe và Thành tựu Giáo dục ở San Francisco, CA, thực hiện năm ngoái đã xác nhận rằng những người thực hành thiền siêu việt báo cáo rằng họ cảm thấy ít căng thẳng hơn trong công việc so với những người không thiền định.
 
Trong lúc thiền siêu việt, thông thường, một người tập trung và lặp lại một câu thần chú - một từ, âm thanh hoặc cụm từ đặc biệt - có nghĩa là để giúp tâm trí lắng xuống. Nhưng tại sao thiền lại có tác động tích cực đến phản ứng của tâm trí và cơ thể chúng ta đối với căng thẳng?
 
Một nghiên cứu trước đây , được công bố vào năm 2017, cho thấy thiền - bên cạnh các can thiệp khác của cơ thể - có liên quan đến mức độ thấp hơn của phân tử "yếu tố hạt nhân kappa B", ảnh hưởng đến sự điều hòa biểu hiện gen.
 
Nhóm nghiên cứu đã thực hiện nghiên cứu giải thích rằng cơ thể chúng ta thường tạo ra phân tử đó để đối phó với căng thẳng và đến lượt nó kích hoạt một loạt các phân tử gọi là "cytokine", một số trong đó là pro-và một số trong đó là chất chống viêm.
 
Hoạt động cytokine cao góp phần gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe thể chất và tinh thần, bao gồm viêm bất thường , ung thư và trầm cảm .
 
"Hàng triệu người trên thế giới đã tận hưởng những lợi ích sức khỏe của các can thiệp cơ thể như yoga hoặc thiền định, nhưng điều họ có thể không nhận ra là những lợi ích này bắt đầu ở cấp độ phân tử và có thể thay đổi cách mã di truyền của chúng ta đi theo kinh doanh, "nhà nghiên cứu chính của nghiên cứu, Ivana Buric, từ Đại học Coventry ở Vương quốc Anh cho biết.
 
Chánh niệm 'cho thấy lời hứa trong việc giảm đau và đau khổ'
Bằng chứng khác , cũng được phát hiện vào năm 2017, chỉ ra rằng thiền, bên cạnh yoga, thúc đẩy khả năng phục hồi căng thẳng bằng cách tăng mức độ của yếu tố thần kinh có nguồn gốc từ não, một loại protein bảo vệ sức khỏe tế bào thần kinh và giúp điều chỉnh quá trình trao đổi chất.
 
Tương tự, nghiên cứu gần đây - được công bố trên Evidence-Mental Health , một tạp chí BMJ - cho thấy rằng chánh niệm có hiệu quả tương đương với liệu pháp hành vi nhận thức (CBT) trong việc làm giảm các triệu chứng đau mãn tính liên quan đến các tình trạng như đau xơ cơ , viêm khớp dạng thấp và viêm xương khớp .
 
"Trong khi CBT được coi là can thiệp tâm lý ưa thích của [đau mãn tính], không phải tất cả bệnh nhân bị [loại đau này] đều có phản ứng điều trị có ý nghĩa lâm sàng", các tác giả nghiên cứu viết, khuyến cáo rằng:
 
" [A] n giải pháp bổ sung có thể là cung cấp cho bệnh nhân giảm căng thẳng dựa trên chánh niệm [trị liệu], vì nó cho thấy hứa hẹn trong việc cải thiện mức độ nghiêm trọng của cơn đau và giảm can thiệp đau và tâm lý."
 
 
2. Cải thiện khả năng tự kiểm soát
Thiền và chánh niệm dường như được cải thiện, không chỉ khả năng phục hồi của một người đối với các yếu tố căng thẳng, mà còn cả sức khỏe tinh thần chung của họ.
 
người phụ nữ mặc kimono ăn mì
Ăn uống chánh niệm có thể là một chiến lược quản lý cân nặng hữu ích.
Chẳng hạn, một nghiên cứu đã xem xét ảnh hưởng của chánh niệm đối với những phụ nữ bị trầm cảm, lo lắng và thay đổi tâm trạng sau khi mãn kinh . 
 
Các tác giả nhận thấy rằng thực tế này đã giúp những người tham gia giảm thiểu ảnh hưởng của các triệu chứng cảm xúc và tâm lý này.
 
"Mục tiêu trong những khoảnh khắc chánh niệm không phải là để làm trống tâm trí mà là trở thành người quan sát hoạt động của tâm trí trong khi đối xử tốt với chính mình", tiến sĩ Richa Sood, tác giả chính của nghiên cứu cho biết.
 
"Bước thứ hai," cô tiếp tục, "là tạo ra một khoảng dừng. Hít một hơi thật sâu và quan sát không gian, suy nghĩ và cảm xúc của chính mình một cách không phán xét. Sự bình tĩnh giúp giảm căng thẳng."
 
Robert Wright, một tác giả và cựu giảng viên thỉnh giảng tại Đại học Princeton ở New Jersey, lập luận rằng có một lý do rõ ràng tại sao chánh niệm và thực hành thiền cho phép một người chống lại chứng lo âu và các rối loạn tâm trạng khác.
 
Trong cuốn sách gần đây nhất của mình, Tại sao Phật giáo là Đúng , Wright viết rằng loài người đã tiến hóa "để làm một số việc giúp tổ tiên chúng ta có được gen của họ vào thế hệ tiếp theo - những việc như ăn uống, quan hệ tình dục, giành được sự tôn trọng của người khác và vượt trội so với các đối thủ. "
 
Đối với điều này, bộ não của chúng ta đã phát triển một hệ thống khen thưởng, khiến chúng ta muốn tìm kiếm những trải nghiệm mà chúng ta thấy thú vị - ăn, uống và quan hệ tình dục.
 
Thiền siêu việt có thể giúp điều trị PTSD
Thiền siêu việt có thể giúp điều trị PTSD
Nghiên cứu mới cho thấy thiền có thể có hiệu quả trong việc giảm các triệu chứng của PTSD.
ĐỌC NGAY
Vũ khí chống lại nghiện
Bản thân nó, cơ chế này có ý nghĩa giúp chúng ta không chỉ sống sót mà còn phát triển. Tuy nhiên, nó cũng có thể dẫn đến nghiện nếu, chẳng hạn, não bị "mắc kẹt" trong một vòng phản hồi không có ích với một kích thích thú vị.
 
Nghiên cứu cho thấy các kỹ thuật thiền và chánh niệm có thể giúp một người chống lại những xung động không có ích đó và có thêm sự tự chủ. Do đó, một nghiên cứu từ năm 2015 cho thấy những người hút thuốc có thể giảm hút thuốc sau khi tham gia khóa đào tạo chánh niệm.
 
Tương tự, nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Quốc tế về Thần kinh học năm 2017 cho thấy những người thường uống nhiều rượu tiêu thụ ít hơn 9,3 đơn vị rượu, tương đương với khoảng 3 lít bia, trong tuần sau khi được đào tạo chánh niệm ngắn gọn.
 
Chánh niệm, nghiên cứu cho thấy, cũng giúp những người muốn giảm cân. "Ăn uống chánh niệm", như cách gọi của nó, dạy mọi người nhận thức được các xung động liên quan đến ăn uống của họ trong lúc này và thực sự nhận thức được cảm giác của mỗi vết cắn.
 
Một nghiên cứu từ năm ngoái đã xác nhận rằng những người tham gia tham dự ba hoặc bốn buổi chánh niệm có thể giảm khoảng 6,6 pound (3 kg), trung bình trong hơn 6 tháng, trong khi những người tham gia ít buổi hơn chỉ mất khoảng 2 pound (0,9 kg), Trung bình.
 
3. Một bộ não khỏe mạnh
"Thiền, khi được thực hành thường xuyên, có thể điều chỉnh lại các con đường thần kinh trong não", Tiến sĩ Sanam Hafeez, một nhà tâm lý học được cấp phép có trụ sở tại New York, nói với MNT .
 
người đàn ông lớn tuổi ngồi trên băng ghế đọc sách
Thiền có thể giúp giữ cho não trẻ.
"Các nghiên cứu chỉ ra rằng thiền thậm chí 20 phút mỗi ngày trong vài tuần là đủ để bắt đầu trải nghiệm những lợi ích", cô giải thích.
 
Thật vậy, nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thiền cũng có thể giúp duy trì sức khỏe não bộ và sự dẻo dai - khả năng của các tế bào não hình thành các kết nối mới.
 
Trong một nghiên cứu , các nhà nghiên cứu đã theo dõi 60 cá nhân, những người có kinh nghiệm thiền định, trong 7 năm. Các nhà điều tra thấy rằng những người tham gia không chỉ thấy khả năng phục hồi căng thẳng được cải thiện mà còn chú ý tốt hơn.
 
Những lợi ích này, các nhà nghiên cứu cho biết, tồn tại trong một thời gian dài và những người ngồi thiền thường xuyên nhất không đưa ra các vấn đề chú ý đi kèm với tuổi tác.
 
Nghiên cứu được công bố vào năm 2017, trên tạp chí Mindfulness , cũng phát hiện ra rằng thiền chánh niệm, bên cạnh một loại thực hành yoga, có liên quan đến chức năng điều hành tốt hơn và cải thiện sinh lực.
 
Và những thực hành này thực sự có thể làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ , theo một nghiên cứu từ Tạp chí Bệnh Alzheimer . Tác giả cao cấp của nó, Tiến sĩ Helen Lavretsky, thậm chí còn đi xa đến mức cho rằng "tập luyện yoga và thiền định thường xuyên có thể là một giải pháp đơn giản, an toàn và chi phí thấp để cải thiện thể lực não bộ của bạn."
 
 
4. Có bất kỳ tác dụng không mong muốn?
Tuy nhiên, mặc dù rất nhiều người và rất nhiều nghiên cứu chỉ ra lợi ích của thiền định, một số cá nhân cảm thấy bị trì hoãn bởi thực tiễn, nói rằng, thay vì giúp họ cải thiện sức khỏe của chính mình, nó gây ra những cảm xúc không mong muốn.
 
Một người nói với MNT :
 
" Tôi đã thử một số ứng dụng và video thiền, cũng như cố gắng thiền với một người trong cuộc sống thực và mỗi khi vấn đề là như nhau - khi được yêu cầu tập trung vào hơi thở của chính mình, tôi rất lo lắng."
 
người phụ nữ nhìn chăm chú vào khoảng cách
Một số người gặp phải lo lắng và các tác dụng không mong muốn khác trong khi thiền.
"Bởi vì tập trung vào các trạng thái sinh lý của tôi thường là nguồn gốc của sự lo lắng của tôi, [nó] khiến tôi quay cuồng vì tôi bắt đầu tự hỏi liệu trạng thái của tôi là 'bình thường' [...] Giống như, tôi thở bình thường hay tôi có vấn đề về hô hấp ? Có phải ngực tôi đau hay tôi bị đau tim ? " cô ấy đã giải thích.
 
Một người khác nói với chúng tôi: "Thiền khiến tôi quá nhạy cảm với mọi thứ - như âm thanh và chuyển động - và nó làm tôi căng thẳng!"
 
Có nghiên cứu để chỉ ra rằng đây không phải là trường hợp duy nhất. Trong một nghiên cứu, kết quả xuất hiện trong PLoS One , các nhà điều tra đã khảo sát 342 cá nhân thực hành chánh niệm và thiền định, hoặc là một phần của các khóa tu thiền.
 
Các cuộc khảo sát chỉ ra rằng 25,4 phần trăm những người tham gia báo cáo gặp phải những ảnh hưởng không mong muốn ở mức độ nghiêm trọng khác nhau. Chúng bao gồm các triệu chứng lo âu hoặc hoảng loạn, đau đớn về thể xác, cá nhân hóa, các triệu chứng trầm cảm và chóng mặt.
 
Các nhà điều tra lưu ý rằng hầu hết các hiệu ứng không mong muốn - 41,3 phần trăm - xảy ra trong quá trình thực hành cá nhân, không phải theo nhóm. Họ cũng báo cáo rằng 17,2 phần trăm các tác dụng không mong muốn diễn ra trong quá trình thiền tập trung chú ý và 20,6 phần trăm xảy ra khi một người ngồi thiền lâu hơn 20 phút.
 
Theo các nhà nghiên cứu, 39 phần trăm các tác dụng không mong muốn này không kéo dài và không đủ nghiêm trọng để yêu cầu can thiệp y tế.
 
Các tác giả của một bài đánh giá phân tích những phát hiện của các nghiên cứu khác đã báo cáo những tác động bất lợi tiềm tàng của thực hành chánh niệm cho rằng "thay vì chánh niệm mỗi người, [...] đó là sự thiếu hiểu biết về sắc thái của chánh niệm trong một số người hướng dẫn - và tiếp theo việc giảng dạy chánh niệm kém - điều đó có khả năng gây rủi ro lớn nhất cho bệnh nhân. "
 
Do đó, họ khuyên rằng các cá nhân quan tâm đến các loại thực hành này nên chọn người hướng dẫn của họ sau khi tiến hành nghiên cứu lý lịch cẩn thận. 
 
Hơn nữa, họ nói rằng các nhà trị liệu muốn kết hợp chánh niệm vào thực hành lâm sàng của họ, để tăng thêm sự an toàn, "trải qua đào tạo chánh niệm có giám sát trong khoảng thời gian ít nhất 3 năm [...] trước khi cố gắng quản lý chánh niệm trong bối cảnh điều trị."
 
Đối với những cá nhân đã cố gắng chánh niệm hoặc thiền định, nhưng không thấy bất kỳ cải thiện nào, Tiến sĩ Hafeez khuyên nên kiên nhẫn. "Cũng như nhiều điều chúng tôi làm để cải thiện cuộc sống, kết quả không phải lúc nào cũng ngay lập tức", cô nói với MNT .

BÌNH LUẬN

Những tin mới hơn:

Béo phì Bạn không cần phải giảm cân để phù hợpBéo phì Bạn không cần phải giảm cân để phù hợp

Những tin cũ hơn:

Các biện pháp tốt nhất cho da khô ở bàn chânCác biện pháp tốt nhất cho da khô ở bàn chân

Tổng đại lý Thanh Mộc Hương  - Bài dự thi mẹ là bác sỹ của con Fb : Hoà MunTổng đại lý Thanh Mộc Hương - Bài dự thi mẹ là bác sỹ của con Fb : Hoà Mun

6 cách chữa bệnh trĩ tại nhà đơn giản, hiệu quả bạn nên biết6 cách chữa bệnh trĩ tại nhà đơn giản, hiệu quả bạn nên biết

5 Cách chữa sâu răng, viêm răng tại nhà hiệu quả5 Cách chữa sâu răng, viêm răng tại nhà hiệu quả

Dấu hiệu viêm nang lông, nguyên nhân và cách xử líDấu hiệu viêm nang lông, nguyên nhân và cách xử lí

4 cách phòng bệnh trĩ đơn giản mọi người cần biết4 cách phòng bệnh trĩ đơn giản mọi người cần biết

nhà thuốc gia truyền LÊ ĐỨC ĐÀI là một trong những người đã cứu chữa được rất nhiều bệnh nhân ung thưnhà thuốc gia truyền LÊ ĐỨC ĐÀI là một trong những người đã cứu chữa được rất nhiều bệnh nhân ung thư

Điều trị Viêm da tiết bã trên da mặt và da đầu như thế nào?Điều trị Viêm da tiết bã trên da mặt và da đầu như thế nào?

Thanh Mộc Hương với Bệnh viêm da cơ địaThanh Mộc Hương với Bệnh viêm da cơ địa

Viêm da cơ địa chữa có khỏi?Viêm da cơ địa chữa có khỏi?

 
Thanh Mộc Hương

ảnh 4

ảnh 3

ảnh 2

0868.719.222